Giờ máy tính: 21/04/2019 06:28

Bí mật sâu sắc ẩn trong màu sắc những bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Ngày đăng: 11:46 25/08/2017

Cài bông hồng lên áo là một nghi thức phổ biến trong ngày lễ Vu Lan. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về những bí mật sâu sắc ẩn trong màu sắc những bông hồng cài áo đó.

Vu Lan trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt, mở ra mùa báo hiếu, báo ân. Đây là dịp thế hệ con cháu thể hiện tình yêu thương, tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của tổ tiên, ông bà, cha mẹ...

Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm, là lễ hội văn hóa tâm linh lâu đời trong truyền thống Phật giáo và trở thành đạo nghĩa của dân tộc. Đây là dịp mỗi chúng ta khắc ghi câu nói: “Ai còn cha xin đừng làm cha khổ, hãy nhớ câu đạo hiếu làm đầu. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng làm buồn đôi mắt mẹ nghe không” và từ đó tự nhủ lòng phải sống sao cho xứng đáng với công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành.

bi-mat-sau-sac-an-trong-mau-sac-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan
Hai sắc hoa hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong ngày lễ này, bên cạnh những nghi thức như: tạ ơn, thuyết giảng về đạo hiếu, thả đèn hoa đăng... thì nghi thức cài bông hồng lên áo mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

bi-mat-sau-sac-an-trong-mau-sac-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan
Bông hồng được chọn làm biểu tượng cho ngày lễ Vu Lan và là môt nghi thức quan trọng không thể thiếu.

Nói về nguồn gốc của nghi thức này, Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh cho biết hành động này xuất phát từ tác phẩm viết về mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 1960.

Trong một chuyến sang thăm đất nước Nhật Bản, nhà sư được người Nhật thành kính tặng một bông hoa hồng trắng lên ngực áo. Sau khi biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, thiền sư đã chọn những bông hoa hồng để làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của nhà Phật và soạn ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” năm 1962.

Tin Nên Đọc

  • Đứt mạch máu não, người đàn ông bỗng bật dậy nhờ bài thuốc bí ẩn
  • Những cây cỏ thần kỳ trị bệnh xương khớp, gút của ông lang Giáy

Theo Thiền sư, bông hoa hồng trong cách nhìn của người Việt là biểu hiện của tình yêu, sự cao quý. Vì thế, loài hoa này được chọn làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật. Với lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành và cài lên ngực bông hồng là tình cảm đẹp nhất và như một bài học sâu sắc về chữ "hiếu" thiêng liêng.

Ai trong chúng ta cũng đã từng lớn lên trong sự chăm sóc của mẹ, sự nâng đỡ của cha. Khi ta biết lắng nghe cuộc sống mẹ dạy ta cảm nhận, khi ta chập chững những bước đi đầu tiên của cuộc đời cha luôn cầm tay dẫn dắt. Bởi vậy, những người còn cha, còn mẹ may mắn được cài lên ngực bông hồng đỏ thì phải luôn nhớ sống sao để cha mẹ vui lòng, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không kịp. Với những ai không còn cha mẹ, bông hồng trắng như một sự xót xa, tri ân, tưởng nhớ, không quên dù cha mẹ đã khuất.

bi-mat-sau-sac-an-trong-mau-sac-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan
Bông hồng vàng dành cho những nhà tu hành

Đối với người xuất gia, họ phải từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc sống thanh tịnh. Do đó, các nhà sư mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh” nhằm báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

Do đó, thay vì cài bông hồng đỏ hay trắng thì người tu sĩ lại cài những bông hồng vàng thể hiện lòng biết ơn cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn.

MD (Tổng hơp)

Loading...
Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tag

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

renew capcha

VIDEO ĐANG HOT TRONG TUẦN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Các cụ có câu: "Mùng một Tết cha, mùng Hai Tết mẹ, mùng Ba Tết thầy", tinh thần biết ơn thầy cô, tôn sư trọng đạo luôn được cha ông ta coi trọng từ xưa tới nay. Vậy nên, Tết này bạn đừng quên gửi những vẫn thơ chúc Tết thầy cô giáo hay và cảm động nhất đến những "lái đò" kính mến của chúng ta nhé.
 

TIN MỚI

Trong lễ cúng trăm ngày ông Trần Văn Rạng, một tấn thảm kịch khủng khiếp đã diễn ra.

Đàn lợn đang khỏe mạnh, tự dưng kêu eng éc, chạy nhảy húc đầu lung lung, rồi lăn đùng ngã ngửa chết thẳng cẳng, sùi bọt mép.

Nghĩ rằng, do 3 mẹ con ăn mày phù hộ, dân làng mới không chết đói, nên đã dựng một ngôi miếu nhỏ để thờ.

Ngày ngày họ lặn ngụp, mò mẫm dưới hồ, hễ phát hiện có gỗ quý chìa lên khỏi mặt bùn, là tiến hành đào bới lấy gỗ.

Có cả trăm công an, cảnh sát vào cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của 6 người trong gia đình ông Trần Văn Rạng.

Sau Tết hầu hết mọi người đều mệt mỏi, uể oải khi quay trở lại công việc. Các biện pháp chống mệt mỏi dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này, giúp bạn có một tinh thần thoải mái, hăng hái khi làm việc đầu năm hơn.

Các cụ có câu: "Mùng một Tết cha, mùng Hai Tết mẹ, mùng Ba Tết thầy", tinh thần biết ơn thầy cô, tôn sư trọng đạo luôn được cha ông ta coi trọng từ xưa tới nay. Vậy nên, Tết này bạn đừng quên gửi những vẫn thơ chúc Tết thầy cô giáo hay và cảm động nhất đến những "lái đò" kính mến của chúng ta nhé.
 

Phật thủ, quất cảnh là những loại quả thường được dùng để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán, cũng được tận dụng làm thành các món đồ ăn hay thậm chí làm thuốc.

Để bánh chưng không bị hỏng, thiu, bạn nên gói bằng lá đã luộc, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Không như những đứa trẻ khác, chủ nhân của bài văn đang gây sốt trên mạng xã hội không hề thích Tết chỉ vì Tết làm mẹ em... mệt mỏi.