Giờ máy tính: 24/07/2019 09:50

Bức xúc hài cốt người thân bỗng dưng "mất tích" trong lúc quy tập về nghĩa trang

Ngày đăng: 10:10 09/02/2018

Trong khi đang được quy tụ về nghĩa trang liệt sĩ, hài cốt người thân bất ngờ mất tích khiến gia đình vô cùng bức xúc.

Ông Huỳnh Văn Cơ (ngụ quận 10, TP HCM) đang đau đớn vô cùng khi mộ cha mình là liệt sĩ Huỳnh Văn Nem (SN 1937; ngụ ấp Bốn Phú, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP HCM) bỗng dưng "mất tích" hơn 26 năm qua.

Theo ông Cơ, cha ông tham gia cách mạng từ năm 1960, đến năm 1969 thì hy sinh tại ấp Bốn Phú, xã Trung An (nay là ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi). Ông Nem được người thân và cán bộ xã chôn cất trong phần đất của cha mình là ông Huỳnh Văn Chương.

Quá bức xúc

Năm 1992, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Củ Chi quyết định bốc một số mộ liệt sĩ từ ấp Bốn Phú để quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây (huyện Củ Chi). "Dù gia đình ở gần đó nhưng khi bốc mộ, cán bộ huyện không thông báo cho chúng tôi biết. Một thời gian sau, khi gia đình đến viếng mộ cha tôi thì mới tá hỏa khi biết đã được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây" - ông Cơ bức xúc.

Theo ông Cơ, khi biết tin, gia đình ông đến nghĩa trang để nhận phần mộ thì được Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây cho biết mộ liệt sĩ Huỳnh Văn Nem tại lô 6, hàng 4, mộ 3. Từ đó, năm nào gia đình ông cũng đến cúng viếng, dọn dẹp xung quanh ngôi mộ cho sạch đẹp.

buc-xuc-hai-cot-nguoi-than-bong-dung-mat-tich-trong-luc-quy-tap-ve-nghia-trang
Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi

Năm 2000, trong một lần đến viếng mộ cha, ông Cơ hốt hoảng khi thấy phần mộ ghi tên người khác là liệt sĩ Bùi Văn Nị, ở xã Phú Hòa Đông. Tưởng nhầm lẫn, ông Cơ đến nhà ông Bùi Văn Thẫm (con trai liệt sĩ Bùi Văn Nị) ở ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông để tìm hiểu. Ông Thẫm khẳng định đó là mộ liệt sĩ Bùi Văn Nị vì thời điểm bốc mộ ông có đi theo đoàn công tác lên Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây để nhận mộ. Ông Thẫm còn khẳng định do liệt sĩ Bùi Văn Nị là lính du kích nên khi hy sinh gia đình có chôn theo cả băng đạn trong mộ.

Tin Nên Đọc

  • Đứt mạch máu não, người đàn ông bỗng bật dậy nhờ bài thuốc bí ẩn
  • Những cây cỏ thần kỳ trị bệnh xương khớp, gút của ông lang Giáy

Quá bức xúc, ông Cơ làm đơn gửi chính quyền, Công an huyện Củ Chi cùng các đơn vị liên quan yêu cầu xác minh mộ cha mình bị thất lạc hay lấy cắp. Ngày 17-11-2011, ông Lê Văn Khá (thời điểm đó là trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi) tổ chức cuộc họp và mời ông Cơ đến văn phòng Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây để giải quyết vụ việc. Tại buổi họp này, Phòng LĐ-TB-XH cho biết căn cứ vào kết quả xác minh đủ khẳng định phần mộ của liệt sĩ Huỳnh Văn Nem có vị trí tại lô B6, hàng 5, mộ 7. Sau buổi làm việc, gia đình ông Cơ đến nghĩa trang kiểm tra thì thấy trên phần mộ này lại ghi tên liệt sĩ Nguyễn Văn Năm (SN 1938; ở xóm Thuốc, huyện Củ Chi).

"Do nhiều nội dung ghi trên mộ bia không trùng khớp với lai lịch của cha tôi nên tôi nghi ngờ và đề nghị được lấy mẫu xương và răng trong phần mộ lô B6, hàng 5, mộ 7 đi giám định ADN. Sau khi thỏa thuận được với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Năm, gia đình tôi tự lo chi phí, phối hợp cán bộ Phòng LĐ-TB-XH huyện lấy mẫu ADN gửi đến Trung tâm Pháp y TP HCM xác minh" - ông Cơ cho hay.

Ngày 31-10-2012, Trung tâm Pháp y TP có kết luận gửi gia đình ông Cơ với nội dung: "Mẫu hài cốt không có quan hệ huyết thống theo dòng cha với ông Huỳnh Văn Cơ" khiến gia đình ông Cơ bàng hoàng. Ông Cơ tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến UBND và Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi yêu cầu kiểm tra 7 ngôi mộ liệt sĩ (trong đó có 1 ngôi liệt sĩ vô danh) được quy tập lên Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây cùng thời điểm với mộ liệt sĩ Huỳnh Văn Nem. Sau đó, Phòng LĐ-TB-XH cho giám định thêm một ngôi mộ liệt sĩ Bùi Văn Nị để xác minh nhưng đến nay vẫn chưa trả lời cho gia đình ông Cơ.

Trong những lần khiếu nại, ông Cơ đều cung cấp cho các đơn vị liên quan biết về đặc điểm hài cốt của liệt sĩ Huỳnh Văn Nem là có 4 chiếc răng vàng nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy.

Chưa biết vị trí cụ thể

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Cành, Phó Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi, cho biết thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện Củ Chi, ngày 27-10-2011, Công an huyện Củ Chi phối hợp Phòng LĐ-TB-XH, Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây đối chiếu hồ sơ, tài liệu liên quan về việc quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang này.

Căn cứ hồ sơ lưu trữ do bà Trần Thị Yến (Ban TB-XH xã Trung An) lập vào năm 1992, hồ sơ của liệt sĩ Huỳnh Văn Nem chôn tại ấp Bốn Phú, xã Trung An. Sau khi cải táng, bà Yến có lập hồ sơ chuyển giao 7 bộ hài cốt liệt sĩ (trong đó 6 mộ có tên, 1 mộ chưa xác định) lên Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây. Tuy nhiên, do gia đình liệt sĩ Huỳnh Văn Nem không trực tiếp đi với đoàn nên đến nay chưa biết vị trí cụ thể.

Theo ông Cành, do thời điểm từ năm 1992 đến 1996, ông Lê Văn Ren làm Trưởng Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây chết nên chưa kịp làm bia mộ cho liệt sĩ Bùi Văn Nị tại vị trí lô B6, hàng 4, mộ 3. Khi gia đình ông Cơ đến nghĩa trang tìm mộ thì được ông Lê Văn Sang, nguyên tổ trưởng trong Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây, giải quyết bằng cách ghi tên liệt sĩ Huỳnh Văn Nem lên ngôi mộ đã nêu. Việc này khiến gia đình liệt sĩ Bùi Văn Nị bức xúc và đến trụ sở UBND huyện khiếu nại.

Ngày 17-11-2011, gia đình ông Cơ tiếp tục khiếu nại thì UBND huyện Củ Chi phối hợp các đơn vị liên quan thống nhất cho ông Cơ lấy mẫu sinh phẩm tại lô B6, hàng 5, mộ 7 đi giám định ADN nhưng kết quả không đúng. Đến ngày 13-10-2013, được sự đồng ý của gia đình liệt sĩ Bùi Văn Nị, Phòng LĐ-TB-XH huyện Củ Chi đồng ý cho gia đình ông Cơ lấy mẫu xương tại vị trí lô B6, hàng 4, mộ 3 để giám định ADN. Mẫu sinh phẩm được Phòng LĐ-TB-XH làm thủ tục bàn giao về Sở LĐ-TB-XH

TP HCM và Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) để trưng cầu giám định. Sau đó, Cục Người có công trả lời mẫu không thử được với lý do "không có biên bản thống nhất của 2 gia đình liệt sĩ Bùi Văn Nị và liệt sĩ Huỳnh Văn Nem". 

Theo Người lao động

Loading...
Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tag

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

renew capcha

VIDEO ĐANG HOT TRONG TUẦN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong khi đang được quy tụ về nghĩa trang liệt sĩ, hài cốt người thân bất ngờ mất tích khiến gia đình vô cùng bức xúc.

TIN MỚI

Tò mò với câu chuyện của vị đại gia nọ, tôi đã tìm lên Sơn La, để diện kiến nữ lang y xinh đẹp, với bài thuốc kỳ lạ, độc đáo, khiến cánh mày râu mê mẩn.

Trong lễ cúng trăm ngày ông Trần Văn Rạng, một tấn thảm kịch khủng khiếp đã diễn ra.

Đàn lợn đang khỏe mạnh, tự dưng kêu eng éc, chạy nhảy húc đầu lung lung, rồi lăn đùng ngã ngửa chết thẳng cẳng, sùi bọt mép.

Nghĩ rằng, do 3 mẹ con ăn mày phù hộ, dân làng mới không chết đói, nên đã dựng một ngôi miếu nhỏ để thờ.

Ngày ngày họ lặn ngụp, mò mẫm dưới hồ, hễ phát hiện có gỗ quý chìa lên khỏi mặt bùn, là tiến hành đào bới lấy gỗ.

Có cả trăm công an, cảnh sát vào cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của 6 người trong gia đình ông Trần Văn Rạng.

Sau Tết hầu hết mọi người đều mệt mỏi, uể oải khi quay trở lại công việc. Các biện pháp chống mệt mỏi dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này, giúp bạn có một tinh thần thoải mái, hăng hái khi làm việc đầu năm hơn.

Các cụ có câu: "Mùng một Tết cha, mùng Hai Tết mẹ, mùng Ba Tết thầy", tinh thần biết ơn thầy cô, tôn sư trọng đạo luôn được cha ông ta coi trọng từ xưa tới nay. Vậy nên, Tết này bạn đừng quên gửi những vẫn thơ chúc Tết thầy cô giáo hay và cảm động nhất đến những "lái đò" kính mến của chúng ta nhé.
 

Phật thủ, quất cảnh là những loại quả thường được dùng để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán, cũng được tận dụng làm thành các món đồ ăn hay thậm chí làm thuốc.

Để bánh chưng không bị hỏng, thiu, bạn nên gói bằng lá đã luộc, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...