Giờ máy tính: 24/08/2019 09:53

Run rẩy gặp ông sư trổ tài bắt ma quỷ khỏi thân thể người rồi nhốt vào chùa ở Hải Phòng

Ngày đăng: 20:50 13/09/2017

Khi thượng tọa Thích Quảng Tùng đang làm công việc soi vong, trục vong, thì bất chợt, từ góc phòng bên kia, có tiếng phụ nữ rú lên cười khành khạch.

Tôi đến chùa Dư Hàng vào đầu giờ sáng chủ nhật, đã thấy người viếng chùa ra vào nườm nượp. Gian phòng khách mấy chục người ngồi đợi. Thế nhưng, đến gần trưa, một nữ Phật tử thông báo hôm nay thầy không về kịp, hẹn mọi người buổi chiều. Sáng thứ hai thầy đi công tác, chưa biết đến khi nào mới về, nên mọi người có nhu cầu thì phải đến đúng giờ. Tôi giới thiệu là nhà báo, muốn gặp thượng tọa để tìm hiểu về vong, ma, song nữ Phật tử này bảo rằng, thượng tọa không muốn phát ngôn chuyện này trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì đây là vấn đề phức tạp, mỗi người hiểu một kiểu, nên không có sức mà tranh cãi. Thượng tọa chỉ lặng lẽ làm việc, giúp những người mắc bệnh âm, kiểu như “ma nhập, vong hành” mà thôi. Nữ Phật tử này cũng khuyên tôi rằng, muốn lấy thông tin, thì chỉ cần xem thầy “trục vong, bắt ma” là hiểu hết được công việc của thầy và cũng hiểu luôn thế nào là ma với quỷ. Nữ Phật tử này cũng dặn tôi không được chụp ảnh, quay phim, vì việc đó ảnh hưởng đến thầy và làm các bệnh nhân phân tâm, dễ bị tẩu hỏa nhập ma. Nếu muốn có tư liệu thì chụp ảnh, quay phim bằng điện thoại và không để mọi người biết.

Soi “vong”, bắt “ma” nhanh như chớp

Đầu giờ chiều tôi có mặt ở chùa Dư Hàng. Mới 12 giờ trưa, đã có mấy chục người đứng ngồi lố nhố ở phòng khách. Phòng khách ngôi chùa này khá rộng, bố trí cả chục bộ bàn ghế kiểu cổ để người viếng chùa có chỗ nghỉ ngơi, trò chuyện. Người chuẩn bị lễ vật, người không mang gì. Lễ vật có thể là phong bì, có thể là vài nén hương, đĩa hoa quả. Mọi người rỉ tai nhau hỏi lễ vật thế nào, Phật tử phục vụ ở chùa bảo không cần phải lễ vật gì cả, thầy chữa bệnh miễn phí. Phật tử kia nói vậy, nhưng phong tục người Việt là thế, đi chùa hoặc nhờ vả ai, đều có tính chu đáo. 

Trong lúc chờ đợi thượng tọa Thích Quảng Tùng, tôi tò mò xem những phương tiện bắt ma của ông. Tại bàn làm việc của ông, tôi thấy có một tấm hộp hình bát giác, với hình ảnh ở lõi là âm dương ngũ hành. Không rành về chuyện này lắm, nhưng tôi thấy hình ảnh trên hộp bát giác ấy giống với những hình họa mà các ông thầy bốc quẻ tử vi hay dùng. Khi cắm điện, chiếc hộp này phát sáng nhấp nháy đẹp mắt, khiến những hình vẽ trên mặt hộp càng rõ ràng, đẹp mắt.


Hộp bắt ma của sư Thích Quảng Tùng

Ngay cạnh hộp bát giác là một chiếc thùng gỗ không có nắp. Trong thùng chứa ngập những tấm ảnh phóng kiểu phôtô hoặc ảnh rửa. Theo mấy bà mấy chị ngồi đợi, nếu phát hiện ai có “vong”, thầy thường yêu cầu gia đình phóng ảnh để thầy cất giữ trong chùa, để nhốt “vong” trong chùa, giúp các “vong hồn” có nơi trú ngụ, để có thể siêu thoát. “Vong” ở trong chùa, được nghe lời răn dạy của Phật cũng sẽ hồi tâm chuyển hướng, không còn tìm cách phá hoại cuộc sống người dương thế nữa. Vật đáng chú ý nhất chính là cục thạch anh to bằng chiếc ấm pha trà cỡ lớn mà họa sĩ Lê Đình Nguyên kể. Đây là hòn đá mà thượng tọa dùng để hút âm khí ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, các vật dụng còn có tấm vải màu mè hình âm dương ngũ hành, con lắc bằng cục thạch anh nhỏ, chiếc chuông đồng nhỏ kiểu cổ lạ mắt. 

Bệnh viện trả về vì đột quỵ, bà lang cho uống lọ thuốc, đột nhiên ngồi dậy đi lại

2 giờ chiều, mọi người nhốn nháo đứng dậy, chắp tay bái về phía dãy nhà vẫn khóa cửa im ỉm từ trưa. Thượng tọa Thích Quảng Tùng xuất hiện. Hòa thượng dáng người cao to, nước da trắng trẻo, khuôn mặt đẹp như Phật. Ông nhìn mọi người nhoẻn cười, rồi bắt đầu công việc ngay. Mọi người giường như biết cách làm việc của ông, nên cũng không hỏi han, thắc mắc gì cả. Ai đến trước thì ngồi trước vào chiếc ghế phía trong cùng, nơi thượng tọa chữa bệnh. Cách tìm ma, bắt vong của ông cũng thật kỳ lạ. Không ai trình bày gì, mà có trình bày ông cũng không nghe, không trả lời, không bắt chuyện. Quả thực, mỗi lần tiếp cả trăm người thế này, mà người nào cũng kể lể những câu chuyện kỳ bí về “ma quỷ”, “vong hành”, thì có mà cả ngày không xong được. 

Tin Nên Đọc

  • Đứt mạch máu não, người đàn ông bỗng bật dậy nhờ bài thuốc bí ẩn
  • Những cây cỏ thần kỳ trị bệnh xương khớp, gút của ông lang Giáy

Bệnh nhân ngồi xuống ghế, thượng tọa Thích Quảng Tùng đặt tay trái lên đỉnh đầu, tay phải quay con lắc nhanh dần, rồi tít mù trên mặt chiếc hộp bát giác. Bệnh nhân không cần nhắm mắt, cũng chẳng cần phải ở tư thế tọa thiền, cứ thả lòng cơ thể và tỉnh táo bình thường. Sau vài giây áp tay lên đỉnh đầu và quay con lắc, thượng tọa dừng lại bảo ra ngoài, thì người đó liền đứng dậy đi luôn, mà không cần phải giải thích. Điều đó có nghĩa là người này hoàn toàn bình thường, không có ma quỷ, vong viếc gì trong người, cũng không có thứ âm khí lạ nào xâm nhập cơ thể. Nếu sau khi thượng tọa áp tay lên đỉnh đầu, rồi áp tay vào gáy, lưng, thì có nghĩa là người này có vấn đề.

Khi phát hiện có “ma” trong người, thượng tọa chỉ nói nhát gừng: “Ma! Có ma!”, rồi ông lại tiếp tục công việc của mình. Ông cầm cục thạch anh to tướng đặt lên đỉnh đầu bệnh nhân, rồi tiếp tục quay tít con lắc trên mặt hộp bát giác. Đặt trên đỉnh đầu một lúc, ông tiếp tục đặt cục thạch anh bên vai phải, vai trái, sau lưng, phía trên lồng ngực trái. Khi ông ấn cục thạch anh vào bụng bệnh nhân, ông đồng thời yêu cầu bệnh nhân há miệng ra. Ông vừa quay tít con lắc, vừa nhắm mắt mấp máy môi niệm chú. Tôi quan sát hàng loạt cuộc bắt “vong”, thì thấy khuôn mặt các bệnh nhân đều lộ vẻ sợ hãi khi thượng tọa ấn cục thạch anh vào bụng và bắt há miệng ra. Các bệnh nhân đều có cảm giác giống nhau, đó là như có con lươn trườn từ bụng qua họng rồi ra đằng miệng. Xong việc, thượng tọa cũng chỉ nói: “Xong rồi, con ma ra rồi”. Rồi ông dặn: “Phóng một tấm ảnh mang vào chùa. Phóng bằng máy photo cho rẻ, không cần rửa làm gì cho tốn tiền. Hôm nào quay lại kiểm tra lại xem còn vong không”. Ông chỉ nói vậy, rồi bệnh nhân tự đứng lên, cho người khác ngồi vào. Chỉ trong chốc lát, thượng tọa bắt được hàng chục “con ma” theo kiểu đó.

Không chỉ bắt “ma” cho người trực tiếp đến, mà thượng tọa Thích Quảng Tùng còn bắt “ma” qua ảnh. Ai ở xa không đến được, thì chỉ cần người nhà mang ảnh đến. Ảnh to cũng được, ảnh bé bằng ngón tay cũng được. Ông đặt tấm ảnh trên mặt bàn, một tay áp vào ảnh, một tay quay con lắc. Người dân tiện thể mang thật nhiều ảnh đến cho thầy kiểm tra. Thầy kiểm tra cũng rất nhanh, chỉ vài giây là xong một trường hợp. Trường hợp nào phát hiện có “vong”, thì ông yêu cầu gia chủ phóng to ảnh nộp cho ông. Theo những Phật tử trong chùa, ông có thể bắt “vong”, chữa bệnh qua ảnh. Tuy nhiên, hiệu quả không tốt bằng đưa người thật đến tận nơi. Một chị hỏi thượng tọa: “Con có cô em ở bên Nga ốm yếu lắm, hôm nào con mang ảnh đến thầy soi giúp được không ạ?”. Thượng tọa bảo: “Ở châu Âu không có ma, vong gì đâu. Người châu Âu có tin vào ma quỷ đâu mà ma quỷ có đất sống. Nhưng nếu nghi ngờ thì cứ mang đến đây, có vong nhập là tôi biết”.


Chùa Dư Hàng

Lại có ông mang ảnh người mẹ già nua phóng to đến cho thượng tọa Thích Quảng Tùng. Ông đặt tay, quay con lắc, rồi bảo: “Cụ tận số rồi. Chuẩn bị hậu sự đi là vừa. 13 ngày nữa cụ sẽ đi”. Nghe thượng tọa nói thế, ông này hoảng hồn, cầu xin thượng tọa ban cách cứu chữa. Thượng tọa bảo: “Số cụ tận rồi, không cứu được đâu. Sống có gì vui, chết có gì buồn. Cứ vui vẻ chấp nhận”. 

Phỏng vấn “con ma” mê gái đẹp

Khi thượng tọa Thích Quảng Tùng đang làm công việc soi vong, trục vong, thì bất chợt, từ góc phòng bên kia, có tiếng phụ nữ rú lên cười khành khạch. Rồi bỗng nhiên, hai cô gái, ngồi ghế đối diện nhau cứ luôn mồm cãi nhau, nói xoáy nhau, giọng điệu đều như những người bị thần kinh. Thấy tình hình có vẻ lộn xộn, thầy Tùng bảo mọi người đưa cả hai người đàn bà đó đến thầy xem xét. Thiếu nữ tóc ngắn, tên K., người thấp, dáng đậm được gọi đến bên thượng tọa. Cô gái tên H. lớn tuổi hơn, dáng mảnh, khá xinh đẹp ngồi ghế đối diện. Theo những người xung quanh, thì cả hai cô gái này đều bị “vong nhập”. Gặp nhau ở chùa, hai “vong” cãi nhau um tỏi, toàn nói xấu, đá xoáy nhau. Hai cô này đều là người Hải Phòng và đều bị “vong” hành với lý do đi “áp vong” tìm mộ liệt sĩ. Sau khi “vong” liệt sĩ thoát đi, thì “vong” lạ xâm chiếm cơ thể họ.

Nhìn cô gái tên K., không cần áp tay vào đỉnh đầu, thượng tọa Thích Quảng Tùng biết ngay một “con ma” đàn ông đang ở trong cơ thể cô gái này, đã chiếm lĩnh toàn bộ linh hồn cô. Thượng tọa Tùng khai thác thông tin từ “con ma”. Đoạn nói chuyện với con ma thật vô cùng quái đản, kỳ dị.


Thượng tọa Thích Quảng Tùng đang bắt ma

Hòa thượng Tùng hỏi: 

- Tên là gì? Xưng tên đi nào. 

- Con là Thào A Giống. Bình thường con chỉ nói con là người Mông. Tán tỉnh thành công con nào thì con mới khai tên.

- Có bao nhiêu vợ? 

- Con không có vợ. Có vợ rồi thì lên chùa làm gì.

Người phụ nữ đột quỵ ở Hải Phòng: Bệnh viện bảo lo hậu sự, bà lang cứu sống

Theo lời “con ma” tên Thào A Giống, nó là đại ca của đồng bọn ma quỷ, chuyên đi ăn trộm, cướp bóc. “Ma” Thào A Giống có sở thích đặc biệt là lấy nhiều vợ. Nó tìm mọi cách giết các cô gái xinh đẹp để chiếm đoạt linh hồn của họ. Đoạn trao đổi giữa hòa thượng và “con ma” này như sau:

- Từ khi con vào chùa, chúng nó không đi cướp được nhiều nữa, toàn phụ tá cho con thôi (Ý “con ma” nói, nó là đại ca, giờ vào chùa, không chỉ đạo đồng bọn ma quỷ đi cướp bóc được nữa. Theo “con ma” này, thì đồng bọn của nó cũng đang ở trong chùa xem cảnh hòa thượng trục vong).

- Mày khuyên chúng nó đi cướp à?

- Mồm ăn núi cũng lở, không cướp lấy gì ăn.

- Cướp ở đâu?

- Nhà nào con cũng vào.

- Tổ tiên nhà họ đâu mà mày đòi vào? 

- Tổ tiên nhà nào cứng rắn thì con về. Nhưng đại đa số là con bắt nạt hết. Con bảo với tổ tiên nhà nó là chúng nó thì đi ăn cướp, nhưng tao đi xin thôi.

- Có vào chùa ăn cắp không?

- Ôi chết, thánh đánh vỡ đầu.

- Mày có cướp ô tô không

- Con không cướp đâu, con đẩy ô tô cho tai nạn chết. Con vừa đẩy ô tô làm chết một đứa, con lấy về làm vợ thứ 4. 

- Mày mất dạy thế, nó xinh không?

- Xinh lắm

- Chết rồi, không theo con, theo thằng khác, đói thối mồm.

- Đẩy ô tô vào đâu?

- Đâm vào cột mốc. Con bịt mắt lái xe, cho chết cả đoàn.

- Tội mày to lắm.

- Con giãi bày với thầy được giảm tội một nửa không? Con bịt mắt, nó không nhìn thấy, phóng vù vù.

- Thế mày làm mấy vụ rồi?

- Con làm mấy vụ thôi, còn đại đa số là đi ăn cướp. 4 năm trước, con bay qua chùa, cũng chả thèm để ý đến thầy. Mọi người bảo thầy Tùng bắt ma giỏi lắm, con bảo muỗi. Ôi! Thầy cứ hỏi thế, có mà con khai hết à.

- Khai nữa đi, vô tư đi

- Con làm một đứa tự cắt tay tự tử. Có đứa con nhập vào nhảy lầu. Có đứa con nhập vào nhảy sông, rồi con dìm chết luôn, chứ nó nổi lên ngấp ngoái có người cứu thì toi công à. Con đồng ý lên đây là con muốn vào chùa với thầy. Chứ con ở nhà, con giết nhiều đứa nữa. Con giết hơn 400 người rồi. Nhưng con toàn giết những người chán đời thôi.

- Nhưng mày toàn giết con gái đẹp thôi.

- Nhưng con vô tội. Để dân số không gia tăng. Con định giết con này, cho nó nhảy xuống giếng. Có lần, con làm cho nó phát điên, nó cứ cầm dao đâm vào mình. Đau quá, nó dừng lại, nó gọi cho bố nó, bảo bố ơi về đi, con làm sao ấy, con cứ tự đâm mình. Sau, con làm cho nó bị điên. Con ở tiềm thức nó, thì con làm cho nó điên được ngay. Hi, nó kể với bạn bè nó. Bạn bè nó bảo, có đứa nào điên mà biết mình điên đâu.


Thượng tọa Tùng bắt ma qua ảnh

Cuộc “bắt ma” vã mồ hôi

Theo mẹ của thiếu nữ tên K., thì chính “con ma” này đã nhập vào cơ thể cô, rồi nó sai khiến cô nhảy xuống giếng tự tử. May mà giếng cạn nước, nên K. không chết. Lần khác, nó khiến K. tự cầm dao đâm vào mình. Do đau đớn quá, K. đã tỉnh lại, gọi điện cho bố về, kịp đưa K. đi cấp cứu, nên mới giữ được mạng sống.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài chừng nửa tiếng giữa thầy Tùng với “con ma”, tôi thấy có nhiều vấn đề kỳ dị. Quả thực, cũng không rõ thiếu nữ này bị “ma nhập” hay tâm thần. Có lúc, cô nói năng hoạt bát, thậm chí đá xoáy cả với thầy Tùng và với con ma ngồi đối diện, song cũng có lúc nói lăng nhăng, vớ vẩn, hoặc rú lên như kẻ tâm thần. 

Sau khi điều tra thu thập được nhiều thông tin về “con ma” này, thượng tọa Thích Quảng Tùng bắt đầu cuộc “trục vong”. Ông đặt tay phải vào lưng, tay trái vào bụng cô gái, miệng niệm chú một lát, lại thổi phù phù vào mặt cô gái. Thiếu nữ K. rú lên kinh hãi, tỏ vẻ đau đớn quằn quại. K. luôn miệng: “Lạy thầy, con bạch thầy, con xin thầy… đau đau đau”. Rồi nó chỉ ra không trung kêu lên: “Bọn đệ tử ơi, vào đây cứu tao đi. Thầy ơi, con muốn bật lại thầy. Thầy ơi, con muốn đi toa-lét”. Con ma này cứ lúc van xin, lúc chửi rủa lung tung phèng.

Thấy con ma có vẻ ngoan cố, hòa thượng Tùng kêu đệ tử đốt hương. Đệ tử nháo nhào chạy. Một lát thì mang về 3 thẻ hương cháy đỏ rực nhưng không ra khói. Cứ mối lần hòa thượng đưa que hương lại gần người, thổi hơi nóng từ que hương vào người cô gái, K. lại rú lên đau đớn, sợ hãi. Thổi hương một lát, ông lấy chiếc chuông cổ nhỏ úp mạnh và liên tục vào bụng, vào vai, vào nách. Cứ mỗi hành động của thượng tọa, cô gái lại rú lên kinh hãi. 

Mặc dù đã sử dụng nhiều chiêu pháp, song con ma này vẫn ngoan cố không chịu ra, tìm mọi cách thoái binh, đôi khi lại tuyên chiến với hòa thượng: “Thầy chú gì mà chú dài thế, thầy ko mệt à… Thầy đánh con đau là con tuyên chiến đấy. Chúng mày đâu, vào đây giúp tao đi! Chúng mày làm cho thầy bị phân tâm tán loạn đi”. Hòa thượng Thích Quảng Tùng bảo: “Còn thằng nào thì gọi vào nốt đi”. Rồi ông lại lấy mấy thẻ hương đang cháy, nắm tóc K., châm hương vào tóc cháy khét lẹt. Ông nhặt mấy sợi tro tóc, bỏ vào chiếc chén. Một Phật tử mang chén chứa than tóc hòa với nước, rồi đổ vào miệng K. K. uống chén nước xong, lại rút lên, thè lưỡi lòng thòng. 

Bắt uống nước tóc cháy xong, vẫn chưa thấy con ma này ra, hòa thượng Tùng cầm viên đá thạch anh xoa trên lọn tóc, rồi đặt lên đầu. Thiếu nữ  K. lại rú lên kinh hãi: “Ghét, ghét, ghét viên đá này quá!”. Với những người khác, hòa thượng chỉ cần đặt viên đá vào đầu, lưng, hai bên vai, ngực trái và cuối cùng là bụng, lập tức “vong” sẽ bị hút ra, nhưng “con ma” này có năng lực rất mạnh, lại ngoan cố chống đối, nên viên đá cũng không “lôi” được nó ra ngoài. Hòa thượng Thích Quảng Tùng phải dùng đến chiêu thức cuối cùng. Ông lấy hai tấm vải, một tấm màu vàng, một tấm màu hồng, đều in hình âm dương ngũ hành, rồi sai người phủ kín lên đầu, quấn quanh người cô gái. Tay trái ông cầm viên thạch anh đặt lên đỉnh đầu cô gái, tay phải quay tít viên đá cảm xạ, niệm chú. Mỗi lần như thế, “con ma” đều rú lên, van xin khẩn thiết. Không dừng lại, hòa thượng lấy cái chuông nhỏ úp lên đầu. Ông đặt cả hộp bát giác đang quay tít lên đầu, rồi úp chuông phía trên hộp bát giác. Con ma đau đớn quá, la hét ầm ĩ, van xin hòa thượng tha cho. Nó hứa tự nguyện thoát ra khỏi cơ thể thiếu nữ K., rồi quy y cửa Phật, không lang thang ở ngoài để hại người nữa.

Thượng tọa Thích Quảng Tùng bảo: “Thế mày có hứa là ra ngoài không?”. Con ma bảo: “Con xin hứa, con thề đấy!”. Ông gỡ hai tấm vải âm dương ngũ hành ra khỏi người K. rồi bắt “con ma” này thực hiện lời hứa. “Con ma” này xưng tên, rồi hứa y như lời thầy Tùng, rằng sẽ không nhập vào người, không hại người nữa, mà sẽ quy y cửa Phật. Hứa xong 3 lần, thượng tọa bắt nó tiếp tục ra giữa sân chùa, chỗ đỉnh hương để hứa. Trời đã tối đen như mực. “Con ma” liêu xiêu đi ra sân chùa, đến trước đỉnh hương chắp tay vái, rồi hứa đi hứa lại hai lần. 

Kết thúc buổi “soi vong, bắt ma”, thượng tọa Thích Quảng Tùng đã giải quyết xong cho ngót trăm người, nhưng “con ma” xưng tên Thào A Giống  trong người cô gái tên K., này thì vẫn chưa trục được, dù thượng tọa đã vất vả gần 2 tiếng đồng hồ. Cuộc “trục vong” sẽ phải tiếp tục vào một ngày khác

Nguồn: FB https://www.facebook.com/duongvtc

Loading...
Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tag

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

renew capcha

VIDEO ĐANG HOT TRONG TUẦN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong lễ cúng trăm ngày ông Trần Văn Rạng, một tấn thảm kịch khủng khiếp đã diễn ra.

TIN MỚI

Tò mò với câu chuyện của vị đại gia nọ, tôi đã tìm lên Sơn La, để diện kiến nữ lang y xinh đẹp, với bài thuốc kỳ lạ, độc đáo, khiến cánh mày râu mê mẩn.

Trong lễ cúng trăm ngày ông Trần Văn Rạng, một tấn thảm kịch khủng khiếp đã diễn ra.

Đàn lợn đang khỏe mạnh, tự dưng kêu eng éc, chạy nhảy húc đầu lung lung, rồi lăn đùng ngã ngửa chết thẳng cẳng, sùi bọt mép.

Nghĩ rằng, do 3 mẹ con ăn mày phù hộ, dân làng mới không chết đói, nên đã dựng một ngôi miếu nhỏ để thờ.

Ngày ngày họ lặn ngụp, mò mẫm dưới hồ, hễ phát hiện có gỗ quý chìa lên khỏi mặt bùn, là tiến hành đào bới lấy gỗ.

Có cả trăm công an, cảnh sát vào cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của 6 người trong gia đình ông Trần Văn Rạng.

Sau Tết hầu hết mọi người đều mệt mỏi, uể oải khi quay trở lại công việc. Các biện pháp chống mệt mỏi dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này, giúp bạn có một tinh thần thoải mái, hăng hái khi làm việc đầu năm hơn.

Các cụ có câu: "Mùng một Tết cha, mùng Hai Tết mẹ, mùng Ba Tết thầy", tinh thần biết ơn thầy cô, tôn sư trọng đạo luôn được cha ông ta coi trọng từ xưa tới nay. Vậy nên, Tết này bạn đừng quên gửi những vẫn thơ chúc Tết thầy cô giáo hay và cảm động nhất đến những "lái đò" kính mến của chúng ta nhé.
 

Phật thủ, quất cảnh là những loại quả thường được dùng để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán, cũng được tận dụng làm thành các món đồ ăn hay thậm chí làm thuốc.

Để bánh chưng không bị hỏng, thiu, bạn nên gói bằng lá đã luộc, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...